Build Up Local ส่งเสริมท้องถิ่นให้โดดเด่นน่าค้นหายิ่งกว่าเดิม

ปัจจุบัน แม้ว่าหลายประเทศจะเริ่มเปิดน่านฟ้าสำหรับนักเดินทาง แต่ยังคงมีอีกหลายประเทศที่ยังคงมาตรการปิดประเทศไว้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีระดับความรุนแรงแตกต่างกันไป ช่วงเวลาที่การเดินทางระหว่างประเทศยังไม่แน่นอนนี้ คือช่วงเวลาสำคัญที่จะพลิกฟื้นและส่งเสริมธุรกิจและการท่องเที่ยวระดับท้องถิ่นให้ดีขึ้นกว่าเดิม วันนี้ MICE Outlook จะพาไปเปิดเคล็ดลับการดึงดูดนักเดินทางให้กลับมาสนใจปลายทางภายในประเทศมากขึ้น

editor image

Bring Out Identity

อัตลักษณ์ท้องถิ่นที่โดดเด่นไม่ซ้ำใครคือหัวใจสำคัญที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ก้าวออกจากคอมฟอร์ตโซน ค้นหาประสบการณ์ในท้องที่ใหม่ ที่ไม่ใช่การท่องเที่ยวแบบผิวเผิน แต่เจาะลึกเพื่อศึกษาและสัมผัสเสน่ห์ของท้องถิ่น อย่างการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชาติพันธุ์ (Ethnological Tourism) โดยเน้นการท่องเที่ยวที่ทำให้นักเดินทางได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม มรดกทางความคิด ผ่านสถานที่และกิจกรรมต่าง ๆ ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นตลาดร้านค้าที่คนในท้องที่นิยม ร้านอาหารหรือกิจการดั้งเดิมของท้องถิ่น หรือวัฒนธรรมประเพณีที่สะท้อนอัตลักษณ์ของท้องถิ่นนั้น ๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวภายในประเทศ เปิดโอกาสให้ผู้คนได้เรียนรู้อดีตและที่มาของตนเองแล้ว ยังสามารถดึงดูดนักเดินทางต่างชาติได้เช่นกัน

editor image

เช่น Indian Food Cooking Class ในเมืองนิวเดลี ประเทศอินเดีย เวิร์กชอปสอนทำอาหารดั้งเดิมของอินเดีย ที่ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านเครื่องเทศ เครื่องครัว และการลงมือประกอบอาหารด้วยตนเอง ทำความเข้าใจไปพร้อมกับการรับประทานมื้ออาหารแบบคนท้องถิ่น โปรแกรม Son Rumbero ที่ประกอบด้วยคลาสเรียนเต้นซัลซ่า การเต้นรำแบบสไตล์พื้นเมืองของละตินพร้อมทริปท่องเที่ยวยามค่ำคืนในเมืองโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย หรือ Master of Tea ทริปจิบชาในเมืองไทเป ประเทศไต้หวัน ที่มาพร้อมเวิร์กชอปการชงชา พบปะผู้เชี่ยวชาญด้านใบชาโดยเฉพาะ และเรียนรู้เรื่องชาที่ผูกพันกับศาสนาพุทธในประเทศไต้หวัน

Go Collaborate

การจับมือร่วมโครงการระหว่างกลุ่มธุรกิจภายในท้องถิ่น ถือเป็นอีกทางที่จะช่วยดึงดูดให้ผู้คนสนใจและต้องการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมหรือจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ และช่วยให้เข้าถึงเอกลักษณ์ในท้องที่มากขึ้น ทั้งการนำจุดเด่นของท้องถิ่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการบริการ หรือการสร้างประสบการณ์ให้ผู้คนได้สัมผัสกับเสน่ห์ของท้องถิ่นอย่างแท้จริง เช่น โครงการ Loves Local ของเครือโรงแรม Hyatt ในแต่ละภูมิภาคที่ร่วมมือกับผู้ประกอบการท้องถิ่นในการผลักดันอัตลักษณ์ท้องถิ่นให้นักเดินทางได้รู้จักมากขึ้น เสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจในชุมชน รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือกิจการขนาดเล็กในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปพร้อมกัน

editor image

อาทิ โรงแรม Hyatt ในแอตแลนตา ที่จับมือกับร้านอาหารขนาดเล็กในท้องที่ พร้อมจัดสถานที่ภายในครัวของโรงแรม ให้ร้านอาหารได้ร่วมเสิร์ฟอาหารรสชาติของท้องถิ่นกับแขกผู้เข้าพัก หรือโรงแรม Hyatt ในซีแอตเติล ที่ร่วมมือกับผู้ประกอบการธุรกิจเมล็ดกาแฟในท้องที่ จัดป็อบอัพสโตร์ร้านกาแฟเล็ก ๆ ภายในล็อบบี้ ให้แขกผู้เข้าพักได้ชิมกาแฟและอุดหนุนธุรกิจในท้องถิ่น

Embrace Technology

การเริ่มต้นเดินทางไปยังสถานที่หรือทำกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ไม่รู้จักมาก่อนอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมจึงเป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยสนับสนุนท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมตผ่านโซเชียลมีเดีย หรือการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่จะเพิ่มความสะดวกสบายและเข้าถึงผู้คนมากยิ่งขึ้น ทั้งด้านการติดต่อสื่อสารให้ข้อมูลเบื้องต้น ไปจนถึงการให้คำปรึกษาและวางแผนกิจกรรมหรือโปรแกรมการท่องเที่ยวที่ตอบโจทย์

editor image

เช่น เทศมณฑลฮาร์กิตา ประเทศโรมาเนีย ที่แม้จะขึ้นชื่อเรื่องความงดงามของปราสาท โบสถ์เก่า รวมไปถึงทิวทัศน์ โรงแรมและรีสอร์ทคุณภาพดี แต่เพราะไม่มีศูนย์กลางให้บริการข้อมูลแก่ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว ทำให้ฮาร์กิตาไม่ใช่จุดหมายแรกที่นักเดินทางจะนึกถึง เทศมณฑลฮาร์กิตาจึงได้เปิดตัว Visit Harghita เว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์กิตา ทั้งที่พัก ร้านอาหาร กิจกรรม อีเว้นท์ รวมไปถึงเทศกาลท้องถิ่น สำหรับนักท่องเที่ยวโดยรองรับทั้งภาษาโรมาเนียน ภาษาอังกฤษ และภาษาฮังกาเรียน เพื่อให้นักเดินทางตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและเข้าถึงอัตลักษณ์ของท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง

การสนับสนุนท้องถิ่นและส่งเสริมให้นักเดินทางมองหาจุดหมายภายในพื้นที่ของตนเองมากขึ้น จะต้องอาศัยอัตลักษณ์อันโดดเด่น ความร่วมมือภายในท้องที่ และเปิดรับเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้นักเดินทางได้เข้าใจวัฒนธรรมและสัมผัสเสน่ห์ในท้องถิ่นอย่างแท้จริง สัปดาห์ถัดไป MICE Outlook จะพาไปเรียนรู้การจัดงานไมซ์เพื่อทุกคนกับ Omnibility เทรนด์การจัดงานที่คำนึงถึงและเชื่อมโยงผู้เข้าร่วมงานได้ทุกกลุ่ม ไม่ควรพลาด!

อ้างอิง
• Boosting your local tourism industry. www.eseibusinessschool.com
• How Harghita County Council Managed to Reach and Engage Visitors Through a Comprehensive Digital Platform. www.eventya.net
• How to promote the local environmental and cultural heritage towards customers and staff. responsalliance.eu
• How to promote your destination’s uniqueness and attract visitors. www.eventya.net
• ‘Hyatt Loves Local’ Initiative Helps Small Businesses Survive COVID.www.smartmeetings.com
• Indian Food Cooking Class. indianfoodcookingclasses.com
• Master of Tea. www.withlocals.com
• Son Rumbero. www.tripadvisor.com
• Visit Harghita. 
visitharghita.com